BREAKING NEWS
latest

728x90

header-ad

468x60

header-ad

Mời bạn đọc về vương quốc Chân Lạp vào cuối thế kỷ 16

Mời bạn đọc về vương quốc Chân Lạp vào cuối thế kỷ 16

Được viết trong quyển A Brief and Truthful Relation of Events in the Kingdom of Cambodia vào năm 1604.

Hy vọng là các nhà nghiên cứu Việt Nam từ nay khi viết về lịch sử Chân Lạp trước thế kỷ 17, không chỉ đem quyển Chân Lạp Phong Thổ Ký viết vào thế kỷ 12  làm tài liệu.

Quyển này có thể có nhiều điểm viết sai, ví dụ làm thế nào mà có cả những người Do Thái đã đắp Angkor trong đó ? Nhưng những chi tiết nho nhỏ thú vị quá, bạn mà nghiên cứu sử miền Nam, đọc sẽ không chán.

Và Chân Lạp thế kỷ 16 và thế kỷ 17, có quá trời những hoạt động thương mại và chính trị dính líu tới những người ngoại quốc luôn, từ người Mã Lai, cho tới người Chàm, người Hoa, người Nhật, người Việt, người Tây Ban Nha, người Bồ Đào Nha, người Xiêm, v.v.  Chân Lạp thế kỷ 16 và 17 đúng là một nơi hội tụ quốc tế, chứ không thể nào là một nơi hoang vắng gì cả.

Và xem ra, những thương mại trên sông Mekong là nguồn lợi tức hàng đầu của vương quốc Chân Lạp hậu Angkor, nên mình cũng nghĩ là các khu vực chạy dọc theo sông Tiền sông Hậu chắc không hề hoang vắng gì cả.  Con sông Tiền được gọi là sông Nhật Bổn (Japanese River) đã được người Hòa Lan ghi luôn khi họ đánh Chân Lạp năm 1640 kìa.  Người Nhật trước thời tỏa cảng những năm 1630s đi đủ nơi ở Đông Nam Á cả, họ dính líu vào việc chính trị Chân Lạp khá là nhiều.  Có cả việc những binh quân Nhật Bổn (chắc là các samurai không chủ nhân) chặt đầu những người Hà Lan, rồi nhóm cướp biển người Tàu đánh giết người Việt những năm 1660s nữa.  

Bạn đọc lịch sử Chân Lạp rồi cứ dò từ từ về sử miền Nam, mình nghĩ chắc là bạn phải biết tiếng Anh hay tiếng Pháp, vì những dữ liệu này xem ra ở ngoài này người ta đã và đang viết.  Mình thấy có quyển nào hay, sẽ share để bạn đọc hoặc tìm ngay.  Bạn mà nghiên cứu sử miền Nam, bạn cần đọc những bài viết hoặc những quyển sách như thế này.

BrianNEXT »

Không có nhận xét nào

Facebook Comments APPID