BREAKING NEWS
latest

728x90

header-ad

468x60

header-ad

Hai quyển sách quý về Chân Lạp đầu thế kỷ 17

Hai quyển sách quý về Chân Lạp đầu thế kỷ 17 

Thư viện hôm nay (ngày 4 tháng 9) đã gởi tới luôn quyển A brief and Truthful Relation of Events in the Kingdom of Cambodia và cho phép mượn 3 tháng.

Mình đã đọc quyển Murder & Mayhem, quyển đó quá là quý luôn.  Giờ thì vụ ngài quốc vương Chân Lạp  đạo Hồi đã đánh tan quân Hà Lan vào những năm 1640s ra sao mình đã rõ. Quá oai hùng.  Đây chính là ngài Nặc Ông Chăn bị chúa Nguyễn bắt năm 1658 mà sử ta ghi là phạm biên giới đó bạn.  Có khá nhiều những điều nho nhỏ trong đó quá quý cho sử miền Nam luôn.

Và quyển còn lại hình như còn quý hơn nữa vì nó để lại những thông tin về vương quốc Chân Lạp vào đầu thế kỷ 17, chinh xác là nó được viết vào năm 1604, tức là thời của vua cha ngài Chey Chetta II, và ngài Chey Chetta II này là vị vua Chân Lạp được cho là đã lấy công nữ Ngọc Vạn đó bạn.

Ôi hồi hộp quá, hy vọng là có bao nhiêu điều mới để chúng ta đừng có mà tiếp tục đem quyển Chân Lạp Phong Thổ Ký viết vào thế kỷ 12 ra mà phân tích về Chân Lạp thế kỷ 17.

Có thể 2 quyển này sẽ làm cho bạn suy gẫm lại về sử miền Nam thế kỷ 17.  Mình nghĩ ở Việt Nam, các nhà xuất bản rất nên cho dịch 2 quyển này.  Chúng ta có thể phụ chú Lê Nguyễn dịch cho chuẩn xác chẳng hạn.

Trong khi chờ đợi, để mình coi có bản PDFs ở đâu không mà share với bạn nghe.  Ôi hai quyển này quý quá.

Brian« PREV
NEXT »

Không có nhận xét nào

Facebook Comments APPID